Top 5 công cụ thiết kế hình ảnh đang được nhiều người ưa chuộng

Th12 30, 2022 | Tự Học Tự Làm

Thiết kế đồ họa đang trở nên hot trong những năm gần đây. Từ đó nhiều công cụ thiết kế hình ảnh dần được ra đời. Có công cụ miễn phí, trả phí, có công cụ dành cho dân chuyên, dân không chuyên. Trên hết, tất cả đều phục vụ cho mục đích thiết kế của bạn.   

Mục Lục Bài Viết

Canva – Công cụ thiết kế quốc dân

 Canva - công cụ thiết kế được rất nhiều người sử dụng
 Canva – công cụ thiết kế được rất nhiều người sử dụng

Với thao tác kéo, thả đơn giản cùng nguồn tài nguyên phong phú. Canva đang được rất nhiều người sử dụng bởi chúng giúp tạo ra hầu hết những ấn phẩm truyền thông.

Vì Canva được thiết kế cho mọi đối tượng sử dụng. Nên công cụ có sẵn những templates vô cùng đa dạng. Với chức năng chia sẻ liên kết chỉnh sửa. Người dùng có thể cùng bạn bè, nhóm thao tác trên 1 bản thảo duy nhất, tạo sự tiện lợi.

Một số ấn phẩm mà Canva cung cấp có thể kể đến như:

  • Bản thuyết trình ở mọi kích thước: 16:9, 4:3,…
  • Bài đăng mạng xã hội: bài đăng Facebook, Instagram, stories, bài quảng cáo,…
  • Video: video TikTok, tin nhắn động,…
  • Một số dạng thiết kế khác: infographic, tranh ghép ảnh, biểu đồ,…

Adobe Photoshop – Cái tên đình đám trong những công cụ thiết kế

 Cái tên đình đám trong làng công cụ thiết kế - Adobe Photoshop
 Cái tên đình đám trong làng công cụ thiết kế – Adobe Photoshop

Adobe Photoshop hay cái tên thân thuộc hơn là Ps. Đây là công cụ mà những ai đang theo học và làm về thiết kế chắc chắn cũng phải nghe qua 1 lần. Với khả năng chỉnh sửa ảnh vô cùng chuyên nghiệp. Ps không chỉ nhắm tới người dùng là nhà thiết kế đồ họa. Mà còn nhắm tới những nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ, những người có khiếu nghệ thuật. 

Công cụ này được dùng trong thiết kế website, đa dạng ấn phẩm truyền thông. Ngoài ra còn áp dụng vào việc vẽ các texture cho phần mềm đồ họa dạng 3D giúp tạo nên những hình ảnh ấn tượng.

Đối với nhiếp ảnh gia, Adobe Photoshop giúp họ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp như: điều khiển bộ lọc sáng, pha trộn kênh màu hay loại bỏ người,… Nên công cụ này rất được lòng giới nhiếp ảnh.

Adobe Illustrator cho dân chuyên vẽ

 Anh em cùng nhà Ps - Ai
 Anh em cùng nhà Ps – Ai

Người anh em cùng nhà với Ps chính là Adobe Illustrator (Ai). Đây là công cụ sử dụng dạng vector, hệ màu CMYK nên hay được dùng cho thiết kế in ấn.

Một điểm khác của Ai là vẽ để tạo ra đối tượng mới chứ không dùng cho chỉnh sửa ảnh. Nên sẽ dựa vào khả năng sáng tạo của người dùng mà tạo nên những thiết kế độc lạ, chất lượng.  

Adobe Illustrator sử dụng các đối tượng hình học, các thuật toán tích hợp với nhau. Và được dùng nhiều trong các thiết kế 2D, logo, poster,… Có thể thấy thế mạnh của Ai nghiêng về 2D nhiều hơn 3D. Tuy nhiên công cụ vẫn sẽ hỗ trợ thiết kế 3D, chỉ là khá bị hạn chế. 

Adobe Indesign cho những ai thiên về ấn phẩm kỹ thuật số

 Id cho người dùng thích thiết kế kỹ thuật số
 Id cho người dùng thích thiết kế kỹ thuật số

Adobe Indesign (Id) là một công cụ chuyên nghiệp trong việc dàn trang, tạo ra những ấn phẩm phổ biến. Có thể kể đến như: áp phích, tờ rơi, tạp chí,… gọi chung là ấn phẩm kỹ thuật số. Bởi Indesign có khả năng kiểm soát chuẩn xác các bản in, kết hợp cùng các công cụ sáng tạo. Giúp người dùng thiết kế và xuất các bản in trên cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Ưu điểm nổi bật của Id là đối với người dùng đã sử dụng Ps và Ai. Thì các phím tắt ở Id sẽ rất thân quen. Làm việc trên Id giống như vẽ đối tượng trên Ai. Nhưng sẽ tạo ra được nhiều trang khác nhau tương tự Word. Đây là một ưu điểm khá lớn của Indesign bởi ở 2 công cụ Ps và Ai thì không cho phép người dùng tạo ra số lượng trang lớn trong lúc sử dụng.  

Gimp – Bản dupe hoàn hảo của Adobe Photoshop

 Bản dupe hoàn hảo của Ps - Gimp
 Bản dupe hoàn hảo của Ps – Gimp

Tại sao lại nói Gimp là bản dupe hoàn hảo của Ps? Bởi rất nhiều tính năng tìm thấy trong Gimp được lấy cảm hứng từ Ps. Gimp là công cụ thiết kế đồ họa đa nền tảng có thể chạy trên hầu hết hệ điều hành.

Công cụ này có chức năng chủ yếu là: giảm noise (nhiễu) ảnh, điều chỉnh màu sắc kết hợp, đa dạng bộ lọc. Ngoài ra giao diện tùy chỉnh linh hoạt với chế độ xem toàn màn hình cho phép người dùng vừa xem vừa chỉnh sửa cùng một lúc. 

Tuy Gimp không có các chức năng đầy đủ như một công cụ thiết kế thương mại. Nhưng với khả năng tương tự như bản dupe của Ps sẽ đủ mang lại hài lòng cho người dùng. 

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về các công cụ thiết kế hình ảnh. Với các công cụ thiết kế này còn khá mới so với một số người. Để có thể tối ưu hình ảnh fanpage, thương mại điện tử và nội dung website. Mọi người có thể sử dụng các dịch vụ của Digitalcare.

Các thông tin liên hệ:

Xem thêm 5 web tìm kiếm ành ảnh chất lượng ít người biết

Tìm hiểu Các file thiết kế nào mới chuẩn? PSD, JPG, TIFF, GIFF

Xem thêm Tại sao cần phải cham chút content hình ảnh Facebook 

Bài viết cho bạn